Sản phẩm chính của gốm Phù Lãng xưa tập trung vào 3 loại hình là gốm dùng trong tín ngưỡng dân gian (lư hương, đài thờ, đỉnh), gốm gia dụng (lọ, bình, ang, bình vôi, ống điếu), gốm trang trí (bình, ấm hình thú như voi, ngựa).

Nghề gốm Phù Lãng được hình thành và phát triển ở đây vào khoảng thời Trần, thế kỷ XIV. Hiện nay, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, một số nhà sưu tập còn lưu giữ và trưng bày một số sản phẩm gốm Phù Lãng có niên đại khoảng thế kỷ 17 - 19. Đó là sản phẩm gốm men nâu và những sắc độ của nó như men da lươn, vàng nhạt, vàng thẫm, vàng nâu...

Mỗi dòng gốm sứ đều mang phong cách riêng, ghi lại dấu ấn đặc trưng cho mỗi làng nghề. Nét riêng đó thể hiện ở hình dáng, loại men, màu sắc, hoạ tiết trang trí… và là kết quả của một quá trình sản xuất nhất định.

Làng gốm Phù Lãng thuộc xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, cách Hà Nội khoảng 60 km. Khách thăm quan chỉ cần đi theo đường Quốc Lộ 18 hướng Hà Nội – Quảng Ninh, đến gần Phả Lại có lối rẽ trái chính là đường vào làng gốm Phù Lãng.

Làng gốm Phù Lãng thuộc huyện Quế Võ, Bắc Ninh được hình thành và phát triển cách ngày đây khoảng 900 năm với những sản phẩm thủ công truyền thống, đồ gia dụng, nhưng ngày nay, cùng với sự xuất hiện đa dạng các mặt hàng gia dụng bằng nhựa, đầu ra sản phẩm gặp khó khăn, gốm Phù Lãng đang đứng trước nguy cơ mai một.

Người Phù Lãng làm nên gốm nhưng chính những mảnh gốm thô sơ, mộc mạc kia cũng làm nên tên, nên tiếng của cái làng nhỏ ven sông Cầu: Gốm Phù Lãng…

Sắp tới, khi cô bạn thân hoàn thiện ngôi nhà, tôi cứ ngẫm nghĩ: Thời buổi cái gì cũng sẵn có thế này biết tặng gì để bạn "diện" cho nhà mới đây! Lục tục lên mạng tra cứu một hồi rồi chợt nhớ ra có lần sang Bát Tràng tôi đã mê tít bộ ba lọ hoa giả cổ, nhưng bữa đó không đủ tiền, đành về tay không. Nay, sẵn dịp "nhà có việc" chi bằng cứ qua bên đó, du lịch "phố Tràng" bằng chuyến xe trâu (xe trâu kéo phục vụ khách du lịch) biết đâu lại tìm được món quà ưng ý…

Cùng với Thổ Hà và Bát Tràng, xã Phù Lãng ở huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, là một trong 3 trung tâm gốm cổ đã tồn tại và phát triển ở phía Bắc Việt Nam.

Cũng như các địa phương khác trong tỉnh, sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) ở huyện Quế Võ năm nay gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu. Song với những nỗ lực lớn, giá trị CN-TTCN của huyện năm 2012 đã về đích sớm với nhiều chỉ tiêu đạt kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, để phát triển bền vững, lĩnh vực này vẫn còn không ít thách thức và điều cần làm.

Gốm Phù Lãng luôn mang một mầu trầm ngâm nguyên thủy, luôn như đứng ở một cõi riêng bên ngoài cuộc sống hiện đại, không chỉ kén khách chi, mà còn kén cả người sáng tạo. Chất thô của gốm Phù Lãng chính là vàng ròng với những ai hiểu và yêu nó.

Trang  1 2 3   Next page
Tìm kiếm
Khoảng giá
  -  
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến